Tiến sĩ Lê Thẩm Dương bất ngờ bị cộng đồng mạng mắng 'tào lao' khi phát ngôn: Ăn Tết nhà chồng là cổ hủ

19/12/2019 17:18

Cộng đồng mạng đang tranh cãi vô cùng kịch liệt xung quanh quan điểm này của TS Lê Thẩm Dương.

Vốn là một diễn giả có tiếng, TS Lê Thẩm Dương thường xuyên đưa ra những câu nói thể hiện quan điểm vừa hài hước nhưng cũng rất sâu xa. Mới đây nhất, trong một talk show về chủ đề 'Ăn Tết', TS Dương lại tiếp tục có một phát ngôn để đời nhưng cũng rất gây tranh cãi: Ăn Tết theo nhà chồng là cổ hủ.

TS Dương nói: 'Ăn Tết theo nhà chồng là cổ hủ. Theo quan niệm cũ, mang tính kinh thiên động địa, con gái lấy chồng là phải về nhà chồng. Con gái là cái giống đi ngủ lang. Nhưng đây là quan niệm của thế kỷ X. Con người ta khi sinh ra phải được quyền tự do, không ai ngăn cản. Về nội hay về ngoại là bình đẳng hai bên. Nhưng hiện nay mọi người toàn về nội ăn Tết, điều này chưa phù hợp. Vì thế phong trào về ngoại ăn Tết là để cân bằng lại cái đang bị lệch. Tôi nghĩ rằng các chị em cần phải nhận thức lại. Quyền của mình là quyền con người, không thể vớ vẩn được.

Tiếp đó, cần phải tìm kiếm hạnh phúc cho ông bà già, cho đứa con của mình. Những người đàn ông không cho vợ mình về ngoại ăn Tết đang bị các giá trị cổ hủ đeo bám. Đây là quan niệm hoàn toàn không có cơ sở. Ăn Tết nhà chồng vừa cổ hủ, vừa dốt nát, vừa trái đạo lý. Khi phụ nữ không được về ngoại ăn Tết họ sẽ già, xấu, cáu kỉnh. Lúc đó người ăn đủ chính là các ông chồng...'.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương bất ngờ bị cộng đồng mạng mắng 'tào lao' khi phát ngôn: Ăn Tết nhà chồng là cổ hủ 0

Như vậy, theo ý của TS Dương thì việc về quê ăn Tết không nhất thiết phải một mực về bên nội mà có thể về ngoại cũng được. Tuy nhiên cách nói của TS Dương đang có phần hơi gay gắt nên đang vấp phải những ý kiến tranh cãi.

Phe thứ nhất thì cho rằng truyền thống, văn hóa của Việt Nam xưa nay vốn đã như vậy rồi, con gái lấy chồng thì thường sẽ ở nhà chồng ăn Tết sau đó sẽ sang nhà ngoại 1,2 ngày tùy vào điều kiện hoàn cảnh và thời gian. Không tính những ông chồng quá đỗi độc đoán thì ngày nay hầu như gia đình nào cũng như vậy mà.

Cách nói của TS Dương hình như đang hơi quá đáng, ăn Tết nhà chồng chính là phong tục chứ không phải sự cổ hủ đâu. Chỉ có điều xã hội hiện đại thì mình nên làm mọi thứ một cách hài hòa hơn thôi chứ truyền thống thì vẫn phải tôn trọng chứ.

Phe thứ hai thì hoàn toàn ủng hộ TS Dương, cho rằng nội hay ngoại cũng đều là nhà mình, nếu năm nay ăn Tết bên nội thì sang năm có thể ở nhà ngoại. Có như vậy mới đảm bảo sự công bằng cho hai bên gia đình.

Phe thứ ba, tất nhiên sẽ là phe trung lập, cho rằng tùy vào tính chất công việc cũng như nguyên tắc thỏa thuận được của mỗi gia đình. Theo đó, các cặp vợ chồng có thể làm gì cũng được, miền Tết vui là được rồi.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương bất ngờ bị cộng đồng mạng mắng 'tào lao' khi phát ngôn: Ăn Tết nhà chồng là cổ hủ 1

'Gần thì chia ngày sang thăm còn xa thì phải tích cách khác. Về khâu chuẩn bị Tết thì nhà nào neo người hơn sẽ ưu tiên bên đó, hai vợ chồng tự mà biết để cân bằng. Còn nếu nhắm không làm được việc này nữa thì thôi đừng cưới nữa.

Tôi mà có đứa con dâu một hai đòi ở nhà chồng không về nhà khi cha mẹ đang cần thì trong mắt tui nó cũng chỉ là đứa con gái bất hiếu. Mà đã không có hiếu với bố mẹ đẻ thì lấy đâu ra đạo hiếu với nhà chồng'.

'Mình lấy chồng xa (hơn 200km) nhưng trước khi lấy 2 đứa đã nói rõ quan điểm. 1 năm Tết ngoại 1 năm Tết nội cứ thế mà triển. Vì xa nên cũng không thể nào chia ngày để về được nên ăn ở nhà nào thì cứ ăn hết Tết đến khi đi làm thì đi. Còn trước Tết sẽ sắp xếp về nhà còn lại chơi trước vài ngày. Nhà nội có Tết thì nhà ngoại cũng có Tết'.

'Tết nguyên đán là cổ truyền của người Việt còn có nhiều phong tục, nghi lễ thờ cúng tổ tiên, thần thánh nữa, mà đây cũng là cái riêng của từng dòng họ, từng dân tộc nữa. Bởi vậy tôi thấy ông tiến sĩ này nói hơi tào lao quá trớn quá, không hợp thuần phong mỹ tục dân mình chút nào cả'.

'Mùng 1 nhà nội, mùng 2 nhà ngoại thế thôi, ông này đòi chuyển về nhà ngoại ăn thì vẫn mất cân bằng. Rồi đến lúc đấy sẽ lại có 1 ông tiến sĩ nào đó nhoi lên đòi ăn nhà nội thôi, tiên tiến chứ không phải là thiên vị'.

Hiện cư dân mạng vẫn tiếp tục tranh cãi quan điểm này của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhân Mã/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#lê thẩm dương #Tiến sĩ Lê Thẩm Dương #nhà chồng #ăn tết #làm dâu

Cô gái đòi bạn trai tài trợ du lịch châu Âu bất ngờ lên tiếng: Tất cả câu hỏi chỉ là phép thử

27/08/2019 08:37

Sau nhiều ngày im lặng, Thùy Dương bất ngờ lên tiếng, bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân. Dân mạng lại được dịp sôi sục vì những phát ngôn mới của cô.

Phạm Thị Thùy Dương 31 tuổi (TP.HCM) là cô gái nhận được nhiều sự chú ý trong những ngày gần đây sau khi tham gia chương trình Bạn muốn hẹn hò.

Clip: Thùy Dương chất vấn bạn cùng chơi về chuyện tiền bạc trong hôn nhân, tình yêu

Trên ghế nóng ghép đôi, Thùy Dương không ngại chất vấn 'trên cơ' bạn cùng chơi, anh Lê Văn Nam. Ngoài những câu hỏi liên quan đến chuyện tiền bạc, Thùy Dương không ngại hỏi anh Nam rằng, có thể tài trợ cô chuyến du lịch châu Âu, châu Mỹ được không…

Quan điểm vật chất, tiền bạc mà Thùy Dương thể hiện trong chương trình ngay lập tức khiến dân mạng dậy sóng. Đa phần đều cho rằng cô gái này đã quá thực dụng, quá thẳng thắn và như thế, đối phương sẽ 'sợ chạy mất dép'.

Cô gái đòi bạn trai tài trợ du lịch châu Âu bất ngờ lên tiếng: Tất cả câu hỏi chỉ là phép thử 0 

Cô gái đòi bạn trai tài trợ du lịch châu Âu bất ngờ lên tiếng: Tất cả câu hỏi chỉ là phép thử 1 

Cô gái đòi bạn trai tài trợ du lịch châu Âu bất ngờ lên tiếng: Tất cả câu hỏi chỉ là phép thử 2 

Cô gái đòi bạn trai tài trợ du lịch châu Âu bất ngờ lên tiếng: Tất cả câu hỏi chỉ là phép thử 3 

Những phát ngôn dậy sóng của Thùy Dương 

Những phát ngôn dậy sóng của Thùy Dương

Rất nhiều diễn đàn đã chia sẻ lại những phát ngôn của Thùy Dương trong chương trình để rồi thu về hàng loạt bình luận chỉ trích, mỉa mai. Cô gái 31 tuổi phải tạm khóa facebook để tránh thị phi.

Tối 26/8, sau gần 1 tuần im hơi lặng tiếng trước, Thùy Dương bất ngờ có nhiều chia sẻ trên trang cá nhân. 'Đừng quan tâm người khác nói gì. Bạn không làm gì sai nên cứ ngẩng cao đầu mà sống' - Thùy Dương viết.

Thùy Dương đã mở khóa facebook... 

Thùy Dương đã mở khóa facebook...

Ngoài ra, Thùy Dương cũng gật gù chia sẻ những bình luận bênh vực mình. Cô gái cùng bày tỏ sự cảm ơn chân thành vì đã có người hiểu cho những phát ngôn của cô trên sóng truyền hình.

Cô gái đòi bạn trai tài trợ du lịch châu Âu bất ngờ lên tiếng: Tất cả câu hỏi chỉ là phép thử 6 

Thùy Dương chia sẻ một số bình luận lên tiếng ủng hộ cô. 

Thùy Dương chia sẻ một số bình luận lên tiếng ủng hộ cô.

'Em không hề nói em sẽ không làm cái này, không làm cái kia, anh làm hết đi, em chỉ thích ngồi hưởng thụ. Em tự làm ra tiền, em hưởng thụ nó và em biết để kiếm được nó khó khăn như thế nào. Các câu hỏi của em đúng là chỉ là phép thử. Anh ấy không vừa ý, không hợp tai chỗ nào có thể đặt ra câu hỏi phản biện và em sẽ trả lời ngày'.

'Rõ ràng xòe tay lấy tiền của người khác không dễ dàng gì và còn mang điều tiếng. Nên em phải tự bươn, tự vung, tự sướng và tự thỏa mãn thôi. Còn niềm vui của bản thân thì đúng là phải tự tạo ra, chứ ngồi mà chờ đàn ông thì không chờ nổi rồi'.

Cô gái đòi bạn trai tài trợ du lịch châu Âu bất ngờ lên tiếng: Tất cả câu hỏi chỉ là phép thử 8 

Thùy Dương lên tiếng giải thích những phát ngôn của mình trong chương trình. 

Thùy Dương lên tiếng giải thích những phát ngôn của mình trong chương trình.

Hiện tại, tâm trạng của Thùy Dương có lẽ đã tốt hơn. Cô gái cũng chấp nhận đối diện với những bình luận trái chiều về phát ngôn của mình trên mạng xã hội.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Gừng/Baodatviet.vn

#Bạn muốn hẹn hò #du lịch châu Âu #các câu hỏi #phép thử #Thùy Dương

Cặp đôi hôn hít, sờ soạng nhau 'nhiệt tình' ở quán trà sữa giữa trưa khiến MXH tranh cãi gay gắt

24/06/2019 22:03

Cứ tưởng như bao sự vụ tương tự, cặp đôi nhân vật chính đang quấn quýt với nhau trong quán trà sữa giữa trưa sẽ bị ném đá tả tơi, nhưng không, lần này dân mạng đã chia thành hai phe tranh cãi kịch liệt.

Thời gian gần đây, những hành vi nhạy cảm của giới trẻ ở nơi công cộng như công viên, cửa hàng cà phê, thậm chí là giữa hồ bơi đã khiến bao người cảm thấy nóng mắt và lên tiếng chỉ trích kịch liệt. Xoay quanh vấn đề trên, mới đây, trong một hội nhóm lớn có đông thành viên trên MXH, cô gái trẻ có tên T.P.P đã đăng đàn chia sẻ đoạn clip mình vừa quay được trong một quán trà sữa, ghi lại cảnh cặp đôi trẻ nào đó đang… hôn hít sờ soạng nhau 'nhiệt tình' giữa chốn thanh thiên bạch nhật liền nhận được rất nhiều sự chú ý.

Cụ thể, đi kèm với đoạn clip, T.P.P viết: 'Không hiểu các bạn trẻ bây giờ nghĩ mà ở quán trà sữa cứ ngồi hôn, sờ sờ các kiểu. Thích thì tìm chỗ nào riêng tư muốn làm gì thì làm. Đằng này nơi công cộng bao người ở đây mà cứ một lúc lại như thế này. Thật sự ngứa mắt. Ngày nóng muốn tìm quán trà sữa ngồi uống cho mát mà nhìn cảnh này bực mình không chịu được. Mình các cậu có người yêu à?'.

Đoạn clip kèm tiêu đề được đăng đàn không bao lâu đã thu hút được rất đông sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Đáng nói, cứ tưởng như bao sự vụ tương tự, cặp đôi nhân vật chính đang quấn quýt với nhau trong clip sẽ bị ném đá tả tơi, nhưng không, bên dưới phần bình luận, dân mạng đã chia thành hai phe tranh cãi kịch liệt.

Cặp đôi hôn hít, sờ soạng nhau 'nhiệt tình' ở quán trà sữa giữa trưa khiến MXH tranh cãi gay gắt 0

Một phe cho rằng, hành vi ôm ấp hôn hít nhau 'cuồng nhiệt' ở nơi công cộng là một hành vi không thể chấp nhận được. Nó vừa bất lịch sự, lại vừa dễ khiến mọi người xung quanh khó chịu, không thoải mái. Dù có yêu nhau sâu đậm đến mức nào đi chăng nữa, cứ hễ ra khỏi nhà thì phải ý tứ, tiết chế cảm xúc tránh việc gây phiền cho người khác và hạn chế nguy cơ mình bị ném đá lúc nào không hay.

Nickname Thùy Như nói: 'Bị mắng suốt vì làm mấy trò như này mà bọn trẻ vẫn không nghe, không thấy, không thèm quan tâm à? Gặp mình là mình đến nhắc nhở thẳng mặt xem có biết xấu hổ không'.

'Điên máu với người trẻ bây giờ, cứ tới mấy nơi công cộng là đè nhau ra làm trò hại não. Nó là vấn đề ý thức con người thôi. Người ý thức tốt chả ai làm thế. Chắc không được học giáo dục công dân' - cô bạn Thanh Thủy góp lời.

Cặp đôi hôn hít, sờ soạng nhau 'nhiệt tình' ở quán trà sữa giữa trưa khiến MXH tranh cãi gay gắt 1

Phe khác lại cho rằng, trong clip, cặp đôi nhân vật chính hoàn toàn không làm gì quá đáng, họ chỉ hôn nhau có vài cái, không có sờ soạng như những gì cô nàng quay lén mô tả trên tiêu đề. Chưa kể, dễ thấy xung quanh nơi cặp đôi ngồi với nhau không có người nên việc trộm hôn vài cái cũng khá đáng yêu, dễ thương chứ chẳng phải việc gì to tát đáng lên án. Phe này cũng cho rằng, cô nàng T.P.P sân si, ghen tị nên mới cảm thấy khó chịu.

Anh chàng Tuấn Trần Lê chia sẻ: 'Có thể mà cũng quay, tốn tiền wifi hàng tháng chỉ để xem mấy clip vớ vẩn thế này à? Sân si vừa thôi, hai người kia có làm gì đâu mà bạn thấy khó chịu. Chẳng thà nó sờ như bạn nói, đằng này có sờ mó làm gì nhạy cảm đâu'.

Chị bạn Hoa Tuyết nói thêm: 'Sợ thật, có thế mà cũng cọc cằn lên tiếng chỉ trích người ta. Bây giờ yêu nhau thật sự cũng nên đề phòng, kẻo hôn nhau vài cái cũng bị những người như chủ thớt quay clip đăng lên mạng ra cái vẻ khó chịu hiểu đời. Đến lạy'.

Hiện tại, đoạn clip vẫn còn đang thu hút thêm rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Và các bình luận với hai ý kiến trái chiều vẫn xuất hiện đều đều chưa có dấu hiệu chấm dứt. Theo chị em, hành động của cặp đôi trong đoạn clip có gì quá đáng hay gây khó chịu hay không?

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Min/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#hôn hít #sờ soạng #quán trà sữa

'Cô dâu 62 tuổi' bị cộng đồng mạng 'ném đá tảng' khi tuyên bố: 'Mình là gái chưa chồng'

01/11/2019 16:24

Trong buổi livestream gần đây, 'cô dâu 62 tuổi' Thu Sao gây tranh cãi khi khẳng định mình là gái chưa chồng, hợp pháp đến với chồng trẻ 26 tuổi.

Sau hơn 1 năm về chung nhà, cặp đôi 'cô dâu 62 tuổi' và 'chồng trẻ 26 tuổi' vẫn nhận được nhiều chú ý của dư luận bởi những pha 'làm trò' có phần lố bịch. Dù đã làm mất nick facebook khủng hơn 120.000 lượt người theo dõi nhưng nhất cử nhất động của họ vẫn nhận về rất nhiều quan tâm. Điển hình là mới đây, trong livestream mới nhất, chị Thu Sao tiếp tục gây xôn xao khi cho biết sẽ thẳng thắn trả lời toàn bộ thắc mắc của mọi người. Dù lên sóng lúc nửa đêm nhưng clip vẫn có hàng nghìn người xem cùng lúc.

'Cô dâu 62 tuổi' bị cộng đồng mạng 'ném đá tảng' khi tuyên bố: 'Mình là gái chưa chồng' 0

Mở đầu đoạn clip, cặp đôi lại tiếp tục khiến người xem không ngừng quan tâm khi cả hai thoải mái vui vẻ, thể hiện tình cảm. Theo đó, chị Thu Sao gây chú ý khi chia sẻ, Hoa Cương là trai chưa vợ, chị là gái chưa chồng nên đến với nhau không có gì là sai để bị cư dân mạng 'ném đá' như thế.

Chị Thu Sao khẳng định: 'Anh là trai chưa vợ, còn chị đã có chồng nhưng chồng mất, như thế cũng có thể gọi là gái chưa chồng. Hai bên tìm hiểu nhau, đi đến hôn nhân, được pháp luật công nhận hợp pháp, chị có quyền được hạnh phúc. Chị không tranh vợ cướp chồng của ai thì chẳng việc gì phải sợ những lời đàm tiếu'.

'Cô dâu 62 tuổi' bị cộng đồng mạng 'ném đá tảng' khi tuyên bố: 'Mình là gái chưa chồng' 1

Bên cạnh đó, chồng trẻ 26 tuổi của chị Thu Sao cũng xuất hiện trong đoạn livestream và có nhiều hành động tình cảm, 'làm nũng' dành cho vợ. Anh cũng đưa ra những suy nghĩ của mình, cho rằng phụ nữ có có quyền mưu cầu hạnh phúc và thoải mái làm đẹp cho mình. 'Phụ nữ vốn đã rất thiệt thòi khi phải hy sinh tuổi xuân để sinh con, chăm sóc gia đình nên nếu có điều kiện càng phải làm đẹp. Cùng phận đàn bà với nhau nên động viên, đừng chửi bới nặng lời người khác dễ sinh khẩu nghiệp', Hoa Cương nói.

Đám cưới của Thu Sao và Hoa Cương gấy nhiều tranh cãi

Đám cưới của Thu Sao và Hoa Cương gấy nhiều tranh cãi

Cũng giống như những lần trước, cuộc trò chuyện trực tiếp này nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Bên cạnh những lời ngưỡng mộ, chúc phúc thì cũng có những câu chỉ trích, mỉa mai hành động 'nhí nhảnh, lố lăng' của hai vợ chồng chênh lệch 35 tuổi.

Một số bình luận của cư dân mạng:

'Đúng rồi đấy anh chị ơi, cứ vui vẻ sống thôi đừng quan tâm người ta nghĩ gì'

'Già, lớn tuổi rồi, hành động đúng với lứa tuổi mình đi'

'Như bà cháu luôn vậy, mà anh kia còn nhõng nhẽo nữa nhìn ghê quá'

Có vẻ như sau thời gian dài bỗng dưng nổi tiếng trên mạng xã hội vì chuyện tình lệch tuổi, cặp đôi Thu Sao - Hoa Cương vẫn chưa bao giờ thoát khỏi những lời chỉ trích vì những pha làm trò và phát ngôn gây sốc của mình.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Dung Nguyễn/Saostar.vn

#thu sao và hoa cương #cô dâu 62 tuổi #chồng trẻ 26 tuổi #làm lố #cặp đôi đũa lệch

Mới nhất