Vừa dỡ lệnh phong tỏa, người dân Vũ Hán đổ xô đi đăng kí kết hôn

09/04/2020 10:25

Chỉ 1 ngày sau khi thành phố dỡ lệnh phong tỏa do dịch Covid-19, người dân Vũ Hán đã vội vã đi đăng kí kết hôn.

Mới đây, theo Business Insider đưa tin, Alipay - một ứng dụng đăng ký kết hôn được điều hành bởi nền tảng công nghệ Trung Quốc đã đón nhận lượng người truy cập tăng 300% chỉ sau 1 ngày khi thành phố Vũ Hán chính thức gỡ bỏ lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19.

Một cặp đôi vui mừng gặp nhau trong công viên Jiangtan sau khi Vũ Hán mở cửa trở lại. (Ảnh: Getty)

Một cặp đôi vui mừng gặp nhau trong công viên Jiangtan sau khi Vũ Hán mở cửa trở lại. (Ảnh: Getty)

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, ứng dựng này đã buộc tạm dừng hoạt động trong suốt tháng 2 và tháng 3. Bởi vậy mà ngay khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, người dân Vũ Hán đã nhanh chóng chớp lấy cơ hội được ra ngoài để đi đăng ký kết hôn cùng người yêu. 

Vì số lượng người truy cập, tham gia đăng kí quá lớn khiến hệ thống này tạm thời gián đoạn và công ty buộc phải đăng bài thông báo về tình trạng quá tải lên trang mạng xã hội Weibo.

Đại diện Alipay cho biết, không chỉ những người trẻ vội vã đăng kí kết hôn mà các dịch vụ trợ giúp các cặp vợ chồng tìm kiếm tên phù hợp với con tương lai cũng được nhiều người sử dụng trong thời gian này.

Sau hơn 2 tháng bị phong tỏa, 11 triệu dân của Vũ Hán tỏ ra vô cùng háo hức và hạnh phúc khi thành phố chính thức mở cửa trở lại. Không chỉ vội vã đăng kí kết hôn, hàng nghìn người đã đổ tới các ga tàu, bắt đầu tham gia các hoạt động đông người trở lại.

Người dân trở lại hoạt động thường ngày, đến chờ tàu điện ngầm khi Vũ Hán dỡ lệnh phong tỏa sau 2 tháng. (Ảnh: Reuters)

Người dân trở lại hoạt động thường ngày, đến chờ tàu điện ngầm khi Vũ Hán dỡ lệnh phong tỏa sau 2 tháng. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên,trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát, nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng việc đổ ra đường để giải tỏa sau thời gian dài bị cấm vận có thể gây nguy hiểm. Nói về điều này, tờ People's Daily viết: 'Đây là ngày mà nhiều người chờ đợi và háo hức. Dù vậy, đây không phải là ngày đánh dấu chiến thắng cuối cùng'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn

#Kết hôn #Lệnh phong tỏa #Vũ Hán

'Nựu Nựu, anh có thể sẽ không cùng em đi tiếp được nữa' - câu chuyện về người bạn trai tử vong ở Vũ Hán khó cầm nước mắt

19/03/2020 09:26

Thậm chí, trước khi qua đời, anh còn gửi một bức thư viết cho người bạn trai tương lai của cô, anh dặn về sau nhất định phải đưa cho cậu ấy xem. Cô mở ra xem, tim như vỡ thành từng mảnh...

Hàng triệu người dân ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã trải qua những ngày bất an nhất trong đời khi nơi đây là tâm dịch của Covid-19.

Mới đây, một cô gái đã chia sẻ câu chuyện về người bạn trai ở trong vùng tâm dịch của mình. Qua đó, cô miêu tả lại hiện thực trần trụi, đau đớn của người dân thành phố Vũ Hán và nỗi mất mát của những người ở lại. Bài viết ngay lập tức được chia sẻ rầm rộ và lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của dân mạng.

Câu chuyện đã lấy đi rất nhiều nước mắt từ cộng đồng mạng 

Câu chuyện đã lấy đi rất nhiều nước mắt từ cộng đồng mạng

Nguyên văn câu chuyện như sau:

'Bạn trai tôi đã tử vong ở Vũ Hán...

Khoảng 11 giờ trưa ngày 22 tháng 1 năm 2020, tôi cùng bố mẹ đi siêu thị mua đồ. Đồng Sinh gửi tin nhắn wechat cho tôi, nói 'Nựu Nựu, anh thấy hơi mệt, muốn đi kiểm tra sức khỏe một lát, sợ bị nhiễm rồi'. Tôi mắng anh ấy nói linh tinh, Vũ Hán hơn mấy chục triệu người, làm gì dễ nhiễm như thế.

Đồng Sinh là người sinh ra và lớn lên ở Vũ Hán. Tôi và anh ấy yêu nhau được 3 năm, sau khi tốt nghiệp, tôi ở lại Vũ Hán làm việc. Anh ấy là một lập trình viên ở một công ty, còn tôi làm ở bộ phận thiết kế ở một công ty thời trang. Chúng tôi có một ước mơ to lớn: kiếm thật nhiều tiền rồi mua một căn nhà.

Học tập, làm việc, sinh sống ở Vũ Hán được 7 năm, vì Đồng Sinh mà tôi yêu cả thành phố này. Nhà Đồng Sinh ở dưới quê, bố mẹ đều là nông dân, bố mẹ tôi phản đối tôi ở Vũ Hán, muốn tôi về quê làm việc. Nhưng tôi vì tình yêu mà bất chấp tất cả. Tôi tin rằng, người mà mình tự lựa chọn sẽ đem đến cho mình một tương lai hạnh phúc. Chúng tôi dự định là mùa xuân năm nay khi mà hoa anh đào ở Vũ Hán nở sẽ đi chụp ảnh cưới, chọn một ngày đẹp để kết hôn.

4 rưỡi chiều, Đồng Sinh gửi tin nhắn wechat cho tôi nói bệnh viện nhiều người quá, anh ấy đứng xếp hàng mãi mà vẫn chưa lấy được số. Tôi hỏi anh ấy sao không đổi sang bệnh viện khác? Anh ấy nói đều giống nhau cả, người bị sốt nhiều quá, các bệnh viện đều chật kín. Vũ Hán nhiều bệnh viện như vậy, 'đều chật kín' là thế nào? Trong lời miêu tả của anh ấy tôi có thể nhận thức được bệnh dịch lần này ở Vũ Hán thực sự là tai họa.

Tôi hỏi anh ấy có những triệu chứng nào, anh ấy nói toàn thân đau nhức mệt mỏi, buồn nôn. Đây không phải là triệu chứng của virus corona sao? Tôi rất lo lắng, lúc này khuyên anh ấy về nhà bố mẹ không phải là tốt nhất. Tôi nhớ ra đồng nghiệp của tôi, chồng cô ấy hình như làm việc trong bệnh viện, tôi liền vội vã gọi điện cho cô ấy nhờ cô ấy giúp đỡ liệu có thể đi cửa sau được không, để Đồng Sinh được khám bệnh.

Cô ấy nói với tôi, chồng cô ấy làm ở trong bệnh viện khoa tư nhân, không tiếp nhận bệnh nhân bị sốt.

Đồng Sinh không lấy được số, bèn mệt mỏi về phòng cho thuê. Tôi lấy điện thoại đặt vé, tôi phải mau chóng quay lại Vũ Hán, tôi phải ở cạnh Đồng Sinh, lúc này người anh ấy cần là tôi. Tôi đặt vé tàu điện cao tốc ngày 24 tháng 1. Khoảng 11 giờ đêm, điện thoại tôi nhận được tin nhắn hủy chuyến, nguyên nhân vì Vũ Hán vừa phong tỏa thành phố, vé tôi mua lần này trạm dừng ở Vũ Hán.

Vũ Hán bị phong tỏa rồi? Phản ứng đầu tiên trong đầu tôi chính là dịch bệnh lần này so với trong tưởng tượng của tôi còn nghiêm trọng hơn nhiều. Tôi không ngủ được, gọi video cho Đồng Sinh. Anh ấy nằm trên giường, ôm con gấu mà tôi hay ôm đi ngủ trong lòng, trên chiếc tủ cạnh giường đặt một vài loại thuốc. Tôi bảo anh ấy gọi điện cho khu quản lí địa phương. Tôi xem tin tức họ có thể sắp xếp xe cứu thương đến khám bệnh. Đồng Sinh nói với tôi, không có tác dụng đâu, công việc của họ quá nhiều, chỉ có thể giúp những người đang trong cơn nguy kịch thôi. Cũng có thể hiểu được, bệnh dịch này bỗng dưng đến đây đã làm cho Vũ Hán rối loạn lên, lúc này không có cơ chế hoàn thiện và an toàn là chuyện dễ hiểu.

Buổi sáng hôm sau, Đồng Sinh nói cảm thấy đỡ hơn rồi, nhiệt độ cơ thể hôm qua là 38 độ đã giảm xuống 37,5 độ, vả lại không thấy mệt nữa, có thể chỉ bị cảm nhẹ thôi, bảo tôi hãy yên tâm. Thật là một tin tốt. Tôi sợ rằng là anh ấy dối tôi, nên bảo anh ấy gọi video cho tôi xem nhiệt độ ở trên nhiệt kế, quả nhiên nhiệt độ không hề tăng lên. Đồng Sinh của tôi, một chàng trai vừa ấm áp vừa lương thiện như vậy sao có thể bị nhiễm cơ chứ?

Mùng hai tết. Tôi và Đồng Sinh hẹn nhau thời gian gọi video, nhưng anh ấy lại thất hẹn. Tôi gọi điện thoại nhưng anh ấy tắt máy, nhắn tin wechat cũng không trả lời. Tôi gọi điện thoại cho bố mẹ anh ấy, bác ấy nói Đồng Sinh không về nhà, họ cũng không liên lạc được với anh ấy. Tôi liên hệ với quản lí tiểu khu. Quản lí nói với tôi tiểu khi đã phát hiện ra nhiều người bị nhiễm virus nên đã phong tỏa rồi. Anh ấy bảo trong danh sách những người bị nhiễm không có tên của bạn trai tôi. Tôi thở phào một hơi, anh ấy lại nói, trong danh sách những người nghi nhiễm, có một cái tên, là Đồng Sinh.

Tôi hỏi những trường hợp nghi nhiễm thì bệnh viện sẽ xử lí như thế nào? Anh ấy nói là theo dõi cách ly tại nhà, bệnh viện không chứa được nữa rồi, trừ phi nghiêm trọng đến mức không thở được thì mới có xe cứu thương đến.

Tôi lên mạng thấy được bản tin, có những người nhiễm vì không ở trong viện mà đã tử vong tại nhà; bởi vì không có giường bệnh mà tử vong ở phòng quan sát của bệnh viện… còn rất nhiều tin cứu trợ của người mắc bệnh làm tôi nhìn thấy mà đau lòng. Quản lí đến kiểm tra nhà của chúng tôi, thấy Đồng Sinh không ở nhà. Tôi cực kì sốt ruột nhưng đành bất lực. Đến chiều Đồng Sinh mới gọi điện thoại lại cho tôi. Tim tôi lúc đó như rơi xuống. Đồng Sinh bị nhiễm rồi.

Sau khi anh ấy bị nghi ngờ nhiễm bệnh đã tự đi đến một bệnh viện gần đó khám, kết quả bị nhiễm rồi. Không có điều bất ngờ vui vẻ, là một cú sốc. Mà càng làm tôi lo lắng hơn là mặc dù anh ấy đã nhập viện nhưng bác sĩ lại nói bệnh tình không nghiêm trọng, chỗ nằm tương đối chật, chỉ có thể ở lại phòng quan sát để tiếp tục theo dõi chữa trị. Nói cách khác, thì phải để bệnh tình nghiêm trọng đến mức không thể hô hấp được nữa mới được đi cấp cứu.

Đồng Sinh nói không thể trách bệnh viện được. Bệnh viện bận như đánh trận, người nhiễm bệnh quá nhiều, chỗ nằm chật là sự thật, các bác sĩ đều ưu tiên những người bệnh nặng hơn. Nhìn thấy tôi khóc qua video anh ấy liền đến an ủi tôi, 'em có biết em xấu nhất là lúc nào không?'. Tôi mắng anh ấy, 'đến bây giờ rồi mà còn lắm lời, đợi em về Vũ Hán rồi xử lí anh'. Anh ấy cười nói, 'Lúc em khóc anh thấy em là cô gái xấu nhất trên đời. Trời ơi, Đồng Sinh đẹp trai như vậy mà lại tìm được cô vợ xấu xí như thế chứ…'. Tôi nén nước mắt, cười với anh ấy.

Có một tâm trạng tốt sẽ giúp cho bệnh tình tiến triển tốt hơn. Tôi tin rằng Đồng Sinh có thể vượt qua khó khăn này. Tôi rất muốn quay lại Vũ Hán! Nhưng tôi không thể ra ngoài. Sau khi người quản lí cung cấp tin tức cho tôi từ Vũ Hán đã bị cách ly trong nhà. Nhà chúng tôi cũng bị cách ly, mỗi ngày bên bảo trợ xã hội đều đến đo thân nhiệt của chúng tôi.

Mùng năm tết. Đồng Sinh đột nhiên gọi video cho tôi. Anh ấy nói, 'Nựu Nựu, anh có thể sẽ không cùng em đi tiếp được nữa, anh muốn nói với em một chuyện. Em phải hứa với anh, không được khóc, phải mạnh mẽ'. Đồng Sinh không còn nằm trên giường bệnh nữa. Trong lòng tôi rất sốt ruột, dự cảm không tốt xuất hiện trong đầu tôi. Đồng Sinh có lẽ đã nhận ra rằng anh ấy không thể tiếp tục được nữa. Tôi khóc vì bản thân không biết làm thế nào. Mắt nhìn người mà mình yêu thương đang dần dần bước đến cái chết nhưng lại không thể níu kéo anh ấy, thậm chí đến gặp mặt một lần cũng không thể.

Tôi dường như nghe thấy tiếng giấc mơ tan vỡ. Đúng, giấc mơ về căn nhà của chúng tôi, về đám cưới, tất cả những giấc mơ đều biến mất. Lúc này tôi không muốn nghe Đồng Sinh nói bất cứ điều gì, trừ phi là có giường bệnh rồi, trừ phi là cơ thể tốt lên rồi. Đó mới là những lời mà tôi muốn nghe nhất từ người mà tôi yêu.

Đồng Sinh gửi cho tôi một ghi chú. Anh ấy nói, đó là bức thư anh ấy viết gửi cho bạn trai tương lai của tôi, về sau nhất định phải đưa cho cậu ấy. Tôi mở ra xem, tim như vỡ thành từng mảnh.

Nội dung như sau: 'Khi cậu đọc bức thư này, chúc mừng cậu đã trở thành bạn trai của cô ấy! Tôi thực sự ghen tị với tài năng của cậu, là có được cô ấy. Nói ngắn gọn, tôi muốn cậu chú ý một vài điều sau, nhất định phải ghi nhớ:

1, Nựu Nựu có chút sống buông thả, thỉnh thoảng hay cáu, cậu phải nhường cô ấy. Đúng, nhường cô ấy vô điều kiện, bởi vì cậu là người đàn ông bảo vệ cô ấy cả đời này.

2, Nựu Nựu rất hay đau đầu, lúc cô ấy đau, cậu phải thật lòng tận tâm chăm sóc cô ấy, không được tỏ ra khó chịu. Mỗi lần cô ấy đau đầu, tôi đều giúp cô ấy xoa bóp phần thái dương. Nựu Nựu sẽ nhanh chìm vào giấc ngủ, ngủ một giấc tỉnh dậy sẽ không còn đau nữa. Đây là cách chữa mà một vị bác sĩ Trung y đã nói với tôi, cậu nhất định phải ghi nhớ.

3, Nựu Nựu có một nhược điểm tôi cảm thấy không tốt. Tôi luôn giúp cô ấy thay đổi, nhưng tôi không còn cơ hội nữa, đành giao nhiệm vụ này cho cậu. Cô ấy thích cày phim, quan niệm về thời gian rất kém, thường cày phim đến tận 2,3 giờ sáng, nghỉ ngơi không đủ, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ. Cậu yêu cô ấy thì phải sửa nhược điểm này của cô ấy.

4, Trở thành một người bạn đời, trong cuộc sống khó tránh khỏi trở ngại, hi vọng hai người có thể tôn trọng và học cách bao dung lẫn nhau.

5, Tôi không biết cậu là người ở đâu, sống ở đâu, làm nghề gì, nhưng những thứ đó không quan trọng. Cậu hãy yêu cô ấy như tôi yêu cô ấy, yêu thật lòng, vậy là đủ rồi. Cảm ơn cậu đã chăm sóc Nựu Nựu, chúc hai người hạnh phúc...'.

Phía sau ghi chú đó, Đồng Sinh còn ghi một dãy số. Đó là mật khẩu tải khoản ngân hàng của anh ấy, có hơn 10 vạn tệ, là toàn bộ tiền tích lũy từ lúc anh ấy đi làm. Anh ấy nói cả đời này chỉ yêu một mình tôi, số tiền này là dành cho tôi.

Mùng 8 tết. Đồng Sinh đi rồi. Anh ấy tử vong trong phòng theo dõi của bệnh viện, đến lúc chết vẫn không có 'một giường bệnh'.Tôi khóc không thành tiếng. Tôi hận ông trời tại sao lại cướp đi sinh mạng của Đồng Sinh? Tại sao lại cướp mất người mà tôi yêu? Tại sao anh ấy không được vào phòng bệnh?

Bệnh dịch lần này đã cướp đi sinh mệnh bao nhiêu người? Virus tuy vô tình nhưng nhân họa không thể tha thứ! Tôi, một cô gái bình thường đã mất đi người mình yêu trong dịch bệnh, tôi hận giấu đi sự thât, hận cách quản lí bệnh dịch...

Yêu càng nhiều, hận càng nhiều. Tôi yêu Vũ Hán nhiều bao nhiêu, cũng ghét Vũ Hán nhiều bấy nhiêu. Nhưng ai cũng không quan tâm sự ra đi của một người đã đem lại bao nhiêu đau thương cho người tân của họ, ai cũng sẽ biết trong những người bị dịch bệnh cướp đi tính mạng có một người là người tôi yêu, tên anh ấy là Đồng Sinh.

Ngày thứ hai sau khi Đồng Sinh rời đi, trời hửng nắng ấm. Tia nắng mặt trời chiếu xuống rọi lên khuôn mặt của tôi, chiếu lên sự bi thương của chia ly. Tôi và Đồng Sinh đều là những người bình thường của tầng lớp thấp nhất trong xã hội. Chúng tôi cả đời đều tay nắm lấy liềm, gạt bỏ đi thấp kém.

Có một đêm, tôi nằm mơ thấy có một con ếch nhảy ra từ một cái hang vào đêm đông giá rét, nhảy qua buổi đêm yên tĩnh, nhảy qua bình minh, kêu gào thảm thiết, nặng nề mở ra một bầu trời mới. Tôi nhắm nhẹ mắt, nước mắt nhẹ nhàng rơi xuống.

Đồng Sinh à, anh nhất định không biết đâu. Vũ Hán đêm đó tuyết rơi dày nhưng cũng không hòa tan được với dòng nước mắt đã cứng lại của anh. Nước mắt, là bằng chứng tốt nhất em tố cáo anh. Nỗi đau ấy chỉ có trời mới nhìn thấy.

Đồng Sinh, anh biết không, sau khi anh đi được một tuần, Vũ Hán đã thay đổi rồi. Thay đổi rất nhiều, có giường bệnh rồi. Hiện tại là giường đợi người chứ không phải người đợi giường nữa. Tại sao anh không kiên trì thêm vài ngày nữa chứa? Nếu anh có thể kiên trì thêm vài ngày, chúng ta cần gì phải gặp nhau ở kiếp sau?

Anh đi rồi, lúc đau bụng ai sẽ lo cho em? Em đau đầu ai đến xoa đầu cho em? Em tức giận ai sẽ đến dỗ em? Đã hẹn nhau đến tháng 3, chúng ta sẽ cùng nhau đi Hồ Đông; khi hoa anh đào nở đi chụp ảnh cưới; đã nói chúng ta cùng nhau phấn đấu, cùng nhau xây một tổ ấm tình yêu của hai ta...

Không còn nữa, tất cả đều không còn nữa. Những nụ hôn, nụ cười, dòng nước mắt, tất cả đều biến mất rồi. Vòng luân hồi của tình yêu, nói tan là tan. Con đường thẳng tắp những hoa anh đào đắc ý đi qua tim chúng tôi, ánh đèn neon làm rối mắt người, làm tổn thương anh, dưới tấm bia ấy là kí ức được cất giấu.

Anh à, có lẽ do kiếp trước em đã phóng sinh một chú chim, kiếp này mới không thể để anh cập bến, làm tổ ấm ở kiếp này... Đồng Sinh à, em phải làm thế nào mới quên được anh đây? Làm thế nào mới không cảm thấy đau khổ nữa đây? Hơi thở của anh như không thể làm ấm linh hồn em. Bởi vì em đã hiểu: thế gian mà người đi không về đều làm cho họ cảm thấy thương cảm. Thà quên đi tất cả còn hơn bi thương nhận lấy tình yêu.

Người yêu của em, em và anh, vốn dĩ là một tình yêu đẹp đến thê lương. Lưu luyến có, mất mát có, triền miên có, khóc có, cười có, nhưng cuối cùng lại đứt đoạn...'.

Dân mạng liên tục cảm thán về tình yêu, về cuộc đời, sao mà bạc bẽo, bất công đến thế. Nhiều người không kìm lòng nổi đã phải để lại những bình luận đầy xúc động:

'Đồng Sinh, anh biết không hôm nay là ngày 18/3/2020 lúc em đọc bài dịch này thì nghe tin Trung Quốc hôm nay chỉ có 1 ca nhiễm là người nước ngoài, tình hình đã ổn định hơn nhiều rồi. Nhưng bi kịch của những Đồng Sinh ở các quốc gia khác chỉ mới vừa bắt đầu...'.

'Đáng sợ nhất vẫn là sinh ly tử biệt, kẻ ở người đi. Ra đi với bao nhiêu tiếc nuối đau thương hoài niệm để lại mãi trong tim người ở lại. Hy vọng ngưòi đến sau này có thể bù đắp được phần nào những đau thương mất mát trong lòng chị ấy'.

'Ai cũng chỉ có một cuộc đời duy nhất, dù ngắn hay dài, dù đau khổ hay hạnh phúc hãy sống hết mình. Tình yêu là một thứ giúp cuộc đời bạn thêm thi vị và màu sắc hơn. Tiếc cho cô gái trẻ cũng như tiếc đi những ai đã mất đi người mình thương. Chia buồn sâu sắc. Mong những mùa hoa lại trở về'.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Linh Chi/Baodatviet.vn

#Vũ Hán #tâm dịch #ra đi

Cặp đôi nắm tay nhau đi hiến máu giữa 'cơn sốt' Corona, trùng hợp thay chàng trai mang tên 'Vũ Hán'

06/02/2020 23:16

Đứng trước tình trạng thiếu máu khẩn cấp do đại dịch Corona gây nên, chàng trai tên Vũ Hán cùng bạn gái đã dũng cảm đeo khẩu trang tới bệnh viện hiến máu.

Dịch bệnh Corona hoành hành cũng là lúc chính phủ các nước, trong đó có Việt Nam yêu cầu người dân không tụ tập đông người, tránh lui tới các địa điểm công cộng, hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết. Cũng bởi vậy mà nhiều lễ hội, hoạt động tập thể buộc phải huỷ bỏ để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tuy nhiên, điều này cũng kéo theo một số hệ luỵ không đáng có, điển hình là việc thiếu máu trầm trọng ở các bệnh viện như dư luận phản ánh gần đây.

Đứng trước tình trạng khẩn cấp trên, cộng đồng mạng đã chung tay chia sẻ, kêu gọi những người sức khoẻ tốt đeo khẩu trang tới bệnh viện hiến máu.

Mới đây, một cặp đôi nam nữ đi từ Đan Phượng lên Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương để hưởng ứng lời kêu gọi đang gây được sự chú ý từ mọi người. Điều đặc biệt chính là chàng trai tên Vũ Hán - cùng tên với thành phố 'tâm dịch' Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Chàng trai tên Vũ Hán cùng bạn gái tới bệnh viện hiến máu giữa lúc đại dịch Corona đang lây lan 

Chàng trai tên Vũ Hán cùng bạn gái tới bệnh viện hiến máu giữa lúc đại dịch Corona đang lây lan

Biết được tình trạng khan hiếm máu báo động do 'cơn bão' Corona gây ra nên, Vũ Hán cùng bạn gái vẫn quyết đeo khẩu trang đi làm việc thiện.

Cặp đôi nắm tay nhau đi hiến máu giữa 'cơn sốt' Corona, trùng hợp thay chàng trai mang tên 'Vũ Hán' 1 

Cặp đôi nắm tay nhau đi hiến máu giữa 'cơn sốt' Corona, trùng hợp thay chàng trai mang tên 'Vũ Hán' 2 

Hiện nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung Ương đã đưa vào hoạt động các điểm hiến máu cố định để phân tán số người, đảm bảo không tập trung đông, tránh lây nhiễm bệnh. Nếu đủ sức khoẻ và có nhu cầu hiến máu, các bạn có thể tới các địa điểm sau:

Viện Huyết học - Truyền máu Trung Ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Thời gian: Từ 8h đến 20h tất cả các ngày.

Ngoài ra còn có các điểm hiến máu cố định khác tại Hà Nội như: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa). Thời gian: Từ 8h đến 17h các ngày từ thứ 2 đến thứ 7.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Khánh Linh/Baodatviet.vn

#hiến máu #thiếu máu

Đàn ông Trung Quốc đổ xô tìm gái Tây để kết hôn, tiết lộ một loạt hạn chế của 'đồ nội' so với 'đồ ngoại'

18/12/2019 10:47

Nhiều người đàn ông Trung Quốc đã quyết định lấy một cô vợ Tây không phải vì khan hiếm phụ nữ trong nước mà xuất phát từ hạn chế của 'đồ nội'.

Đàn ông Trung Quốc lấy vợ nước ngoài không còn là vấn đề gì xa lạ, tuy nhiên, việc họ lựa chọn những cô gái phương Tây, có văn hóa và đặc trưng khác biệt lại đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Không chỉ là vì mất cân bằng giới tính, đàn ông Trung Quốc đổ xô tìm gái Tây để kết hôn còn vì nhiều nguyên nhân sâu xa khác.

Max Mei (36 tuổi) đã thành lập một công ty của mình tại Ukraine vào năm 2016. Anh cũng ra mắt trang web hẹn hò với cái tên là Ulove, xuất phát từ việc anh kết hôn với người vợ trẻ đến từ Ukraine. Người đàn ông Trung Quốc này nhận thấy rằng Ukraine là một thị trường tiềm năng để giúp đàn ông của đất nước đông dân nhất thế giới lấy vợ. Với tiếng Nga trôi chảy, có chuyên môn trong các mối quan hệ đa văn hóa, Mei đã khởi nghiệp bằng việc kinh doanh mai mối.

Mei dùng chính những bức hình của gia đình mình, đặc biệt là người vợ xinh đẹp của anh Dasha Mei để quảng bá cho hoạt động của công ty. Mei nhanh chóng thu hút sự chú ý của truyền thông Trung Quốc và là câu chuyện truyền cảm hứng về một người đàn ông Trung Quốc kết hôn với người vợ phương Tây xinh đẹp có sự nghiệp thành công ở vùng đất xa lạ.

Trên thực tế Ulove của Mei đã tạo nên thương hiệu riêng và có độ uy tín cao. Công ty của Mei đã mai mối cho đàn ông Trung Quốc lấy vợ Ukraine với tỷ lệ thành công là 80% và mức độ hài lòng của khách hàng đạt 100%.

Max Mei và người vợ nước ngoài của mình.

Max Mei và người vợ nước ngoài của mình.

Mei cho biết hiện có khoảng 75 thành viên nam, chủ yếu là các doanh nhân trung lưu đến từ các thành phố lớn của Trung Quốc và hơn 300 nữ thành viên, tất cả đều là người Ukraina tham gia vào diễn đàn mai mối của anh.Các nữ ứng cử viên trong Ulove, người trẻ nhất chỉ 17 tuổi, sẽ mặc trang phục quyến rũ tại những sự kiện hẹn hò được tổ chức hàng tháng. Sau đó, họ sẽ trò chuyện với đàn ông Trung Quốc đến Ukraine với hy vọng tìm vợ châu Âu xinh đẹp.

Dịch vụ của Ulove cũng không hề rẻ, chưa bao gồm chi phí cho chuyến bay đến Ukraine. Gói hẹn hò thấp nhất cũng lên tới 245 triệu đồng. Đối tượng khách hàng mà Ulove hướng đến là những đàn ông Trung Quốc thành đạt. Những khách hàng của Ulove sẽ được đến một khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Kharkov để hẹn hò, nơi họ dùng bữa với rượu và sushi.

Phụ nữ Ukraine tham gia ứng dụng hẹn hò này cũng được chia theo cấp độ thành viên. Cấp độ VIP có nhiều cơ hội được tiếp cận với những người đàn ông Trung Quốc giàu có hơn. Các cặp đôi chỉ được làm quen với nhau trong thời gian ngắn, thông qua phiên dịch viên. Khách hàng có thể đưa bạn gái Ukraine của mình trở về Trung Quốc để tìm hiểu thêm về nhau nếu cô này đồng ý.

Gói Black Gold đắt nhất lên tới 1 triệu Nhân dân tệ (3,5 tỷ đồng). Với số tiền này, khách hàng được phép tham gia không giới hạn vào tất cả các cuộc hẹn, được 10 chuyên gia tìm kiếm khắp Ukraine cho đến khi gặp được cô gái đúng theo yêu cầu. Nhân viên của Ulove khẳng định rằng tiền bạc chỉ là phụ, cách 'chiếm lấy trái tim của các cô gái Ukraine chỉ là sự chân thành và nỗ lực của bản thân'.

Trang web của dịch vụ mai mối Ulove.

Trang web của dịch vụ mai mối Ulove.

Đàn ông Trung Quốc đổ xô tìm gái Tây để kết hôn, tiết lộ một loạt hạn chế của 'đồ nội' so với 'đồ ngoại' 2

Những cô gái nước ngoài gặp gỡ đàn ông Trung Quốc thông qua dịch vụ mai mối.

Những cô gái nước ngoài gặp gỡ đàn ông Trung Quốc thông qua dịch vụ mai mối.

Mặc dù chi phí đắt đỏ, Ulove khẳng định rằng những người đàn ông Trung Quốc có lý do để tham gia loại hình mai mối này. 'Với cô gái phương Tây, làm cô ấy cười và được trải qua quãng thời gian lãng mạn là đủ rồi. Không cần phải chi quá nhiều tiền', Mei giải thích.

Một trong những trở ngại lớn nhất của các cặp đôi ngoại quốc sau khi hẹn hò thông qua Ulove đó là sự bất đồng về ngôn ngữ. Ulove đang tìm cách khỏa lấp trở ngại này bằng cách dạy tiếng Trung cho các cô gái Ukraine tham gia hẹn hò. Nói về lý do kết hôn với gái Tây thay vì những người phụ nữ trong nước, nhiều đàn ông Trung Quốc đã chỉ ra những nguyên nhân khác nhau.

Yuan Shankai, một nghệ sỹ 40 tuổi ở Bắc Kinh, hiện đang có bạn gái người Ukraine. Trước đó, Yuan từng hẹn hò với nhiều phụ nữ Trung Quốc. Ông cũng từng kết hôn với một cô gái quê nhưng sau đó ly dị. Yuan nhận ra rằng điều đầu tiên phụ nữ Trung Quốc quan tâm là người đàn ông có nhà và xe hơi hay không, có nhiều tiền để chi cho họ hay không. Ngược lại, hầu hết phụ nữ Yuan gặp ở các nước Đông Âu thường không quan tâm chuyện giàu có.

'Những gì họ thực sự quan tâm về người đàn ông là người đó có nhân cách tốt hay không và thái độ của họ với gia đình thế nào', Yuan nói với Thời báo Hoàn cầu.

Đàn ông Trung Quốc đổ xô tìm gái Tây để kết hôn, tiết lộ một loạt hạn chế của 'đồ nội' so với 'đồ ngoại' 4

Yuan cho hay, ông từng có thời gian hẹn hò với một phụ nữ người Ba Lan và quyết định mua tặng cô một chiếc đồng hồ đắt tiền thời thượng. Nhưng cô đã từ chối với lý do rằng việc đeo đồng hồ sang trọng chỉ để khoe với người khác là điều vô nghĩa. Thay vào đó, bạn gái của Yuan quyết định mua một chiếc đồng hồ giá rẻ vì nghĩ rằng nó thực tế hơn. Yuan cũng đánh giá phụ nữ Đông Âu thường có giáo dục và cách cư xử rất tốt. Ngoài ra, ngay cả khi già đi, Yuan cho rằng hầu hết phụ nữ đến từ những quốc gia này vẫn trông khá duyên dáng.

Một người đàn ông khác đến từ tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, cũng nhận định tích cực về phụ nữ châu Âu. Ông Li, người đã làm việc ở châu Âu một thời gian dài trước khi quen bạn gái người Ukraine, nói rằng phụ nữ châu Âu hướng ngoại và ngây thơ hơn phụ nữ Trung Quốc.

Bên cạnh những yếu tố con người, lý do đàn ông Trung Quốc thích lấy vợ Tây còn nằm ở sự hòa nhập về văn hóa và phát triển kinh tế. Lịch sử văn hoá và khoảng cách địa lý gần giữa các nước Đông Âu và Trung Quốc giúp đàn ông nước này, đặc biệt là những người trung niên, cảm thấy gần gũi hơn với phụ nữ đến từ khu vực này.

'Trung Quốc có lịch sử phong phú với các nước này, Nga và Ukraine đều là các nước thuộc Liên Xô cũ. Chúng tôi được nghe những câu chuyện và xem phim về tình bạn giữa Trung Quốc và những quốc gia này', Yuan nói.

Đàn ông Trung Quốc đổ xô tìm gái Tây để kết hôn, tiết lộ một loạt hạn chế của 'đồ nội' so với 'đồ ngoại' 5

Đàn ông Trung Quốc đổ xô tìm gái Tây để kết hôn, tiết lộ một loạt hạn chế của 'đồ nội' so với 'đồ ngoại' 6

Riêng với phụ nữ Nga, sự mất cân bằng giới tính và bất ổn kinh tế đã khiến nhiều người cởi mở hơn trong chuyện kết hôn với người nước ngoài. Nhiều phụ nữ trẻ người Nga sẵn sàng lấy đàn ông nước ngoài, ví dụ như các quốc gia châu Âu khác, vì điều kiện sống ở đó tốt hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển, ngày càng nhiều công ty mai mối Nga đón tiếp khách hàng đến từ Trung Quốc.

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, những người đàn ông Trung Quốc giàu có cũng có thêm cơ hội lấy vợ nước ngoài. Khi nói về tương lai, Mei hy vọng sẽ mở rộng kinh doanh sang các nước láng giềng như Belarus và Nga.

Mei cho biết: 'Một số người cáo buộc câu lạc bộ của chúng tôi là đường dây buôn người hoặc nhóm mại dâm quốc tế. Tôi xin khẳng định rằng chắc chắn không phải là như vậy. Mọi người đều có quyền tìm kiếm hạnh phúc. Không cần phải phán xét bởi vì các thành viên của chúng tôi chỉ đang cố gắng tìm tình yêu của cuộc đời họ'.

Nguồn: SCMP, Daily Mail

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Diệp Lục/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Lấy vợ Tây #Trung Quốc lấy vợ nước ngoài #đàn ôn Trung Quốc lấy vợ Tây #đàn ông trung quốc

Mới nhất